6GIẢI PHÁP TƯỚI TIÊU CHO CÂY TRỒNG MÙA NẮNG NÓNG HIỆU QUẢ

HƯỚNG DẪN TƯỚI TIÊU CHO CÂY TRỒNG MÙA NẮNG NÓNG ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

Nắng nóng kéo dài là một nguyên nhân xấu gây hại cho cây trồng cũng như sản xuất nông nghiệp. Việt Nam đang vào thời điểm nắng nóng cực điểm, chính vì vậy mọi người cần có những phương pháp hữu hiệu để đối phó với tình trạng này.

Việc đầu tiên để giữ cho cây không bị mất nước quá nhanh đó là xây dựng nên hệ thống tưới tiêu phù hợp và khoa học. Đặc biệt, trong những hệ thống trồng trọt, bà con rất cần cung cấp đủ nước cho cây dưới thời tiết khắc nghiệt và nhiệt độ cao, để cây vẫn phát triển khỏe mạnh.

Dưới đây là hướng dẫn tưới tiêu cho cây trồng vào mùa nắng nóng đúng cách và hiệu quả mọi người nên tham  khảo để giữ cho cây trồng của mình luôn xanh tươi và phát triển tốt nhé!

Những lưu ý khi tưới cây vào mùa nắng nóng bạn không nên bỏ qua

1.Cây trông cần được tưới nước nhiều hơn vào mùa nóng

Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ môi trường sẽ cao hơn khi trời ở điều kiện bình thường. Và điều này sẽ khiến cho sự thoát hơi nước trong đất diễn ra một cách nhanh hơn. Chính vì vậy, bạn rất cần tưới nước cho cây nhiều hơn bình thường để dù sự thoát hơi nước diễn ra nhanh chóng thì cây cối vẫn nhận được đủ lượng nước cần thiết. Vào mùa hè, những cơn mưa thường khô hạn, lượng mưa có thể ít nên bạn cần chủ động thiết lập những hệ thống tưới tiêu, đặc biệt với những người làm nông trai hoặc các khu trồng trọt lớn.

Thêm vào đó, việc tưới nước thường xuyên sẽ giúp cây kích thích sự sinh trưởng, hỗ trợ để rễ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn từ đó phát triển mạnh.

Ống cao su
ỐNG CAO SU CAO SU BỐ VẢI BƠM NƯỚC

2.Hiểu được nhu cầu nước của mỗi loại cây để có chế độ tưới tiêu phù hợp

Mỗi loại cây trồng sẽ có những nhu cầu nước khác nhau trong quá trình sinh trưởng. Vì thế, những người trồng trọt cần nắm chắc được đặc tính của mỗi loại cây để cung cấp nước phù hợp, tránh xảy ra những sự cố không đáng có đối với những loại cây không có nhu cầu được tưới nước nhiều.

Ống nhựa mềm lõi thép
Ống nhựa mềm lõi thép dẫn nước

3.Tưới cây khi trời nắng cần hạn chế sự thoát hơi nước

Nếu bạn có thể hạn chế sự thoát hơi nước mỗi lần tưới cây trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt đồng nghĩa việc bạn đã tiết kiệm được nước tưới một cách vô cùng hiệu quả. Bạn nên lựa chọn các thiết bị tưới cây có tốc độ chậm như các thiết bị tưới quanh gốc theo hình thức nhỏ giọt sẽ là một giải pháp cho ngày hè nắng nóng giúp hạn chế sự bốc hơi nước.

Thêm vào đó , bạn cũng nên chú ý che chắn gốc cây để ngăn sự thoát hơi nước nhanh chóng sau mỗi lần tưới cây.

4. Lưu ý đến nhiệt độ môi trường khi tưới cây trời nắng

Việc tưới cây khi nhiệt độ môi trường lên quá cao ở những ngày nắng nóng đỉnh điểm sẽ khiến cây cối dễ bị sốc nhiệt, gây nên tình trạng chết héo. Bạn chỉ nên tưới cây khi nhiệt độ dưới 30 độ C. Nếu nhiệt độ trên 30 độ C, bận cần ngừng tưới ngay để không ảnh hưởng đến bộ rễ của cây trồng.

Nếu bạn muốn tưới cây vào thời điểm hợp lý để cây vẫn phát triển tốt thì nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Đó là những khung thời gian khi nhiệt độ không ở mức cao và chắc chắn không ảnh hưởng đến cây trồng.

 

Hướng dẫn tưới tiêu cho cây trồng mua nắng đúng cách và hiệu quả

Như đã nói, mùa nắng nóng là thời điểm cây trồng cần nhiều nước nhất. Chính vì vậy, bạn cần có hệ thống tươi tiêu phù hợp để cung cấp đủ nước đến cho cây trồng. Hiện tại, có rất nhiều cách để bạn có được phương pháp tưới tiêu hiệu quả cho cây trồng của mình. Trên đây là các phương pháp tưới tiêu mà bạn có thể thiết kế cho khu vườn hoặc nơi trồng trọt của mình để cung cấp nước tốt nhất đến cây trồng.

1.Phương pháp tưới phun

Đây là một phương pháp tưới khá hiện đại khi yêu cầu bạn cần có hệ thống máy bơm và ống dẫn nước với các vòi phun cố định để phun nước từ dưới mặt đất lên tán cây. Các vòi phun được sử dụng trong hệ thống tưới có thể xoay tự động với góc 360 độ, đặt cách mặt đất khoảng 0,5 – 1 m (dưới dạng phun sương hay phun mù) hoặc vòi phun hạt to di động cầm tay.

cuộn dây tưới vườn

Ưu điểm của phương pháp này chính là khả năng tiết kiệm nước đến 50% so với phương pháp tưới về mặt thông thường. Tưới phun giúp đảm bảo năng suất cũng như chất lượng thu hoạch cho cây trồng. Tuy nhiên, để có thể áp dụng phương pháp này, người thực hiện phải có trình độ kỹ thuật cao cùng chi phí lắp đặt lớn. Hệ thống phun tưới ban đầu yêu cầu một số vốn rất lớn để lắp đặt.

2.Phương pháp tưới bằng dây mềm

Tưới bằng dây mềm là một phương pháp tưới thủ công và được áp dụng tại rất nhiều nơi. Dây tưới ở đây bạn có thể sử dụng đó là ống nhựa lưới dẻo. Đây là loại ống thường xuyên được sử dụng trong lĩnh vực tưới tiêu nhờ có trọng lượng nhẹ, mềm, dẻo, dễ uốn và dễ luồn lách. Tuổi thọ của ống nhựa lưới dẻo khá bền mà giá cả lại không cao nên được rất nhiều người tin dùng và sử dụng để cung cấp nước cho cây trồng và khu trồng trọt của họ. Hiện tại, ống nhựa lưới dẻo chất lượng được bán tại trang web Sieuthiongcongnghiep.com. Đây là địa điểm uy tín để mua ống nên nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với địa chỉ trên để sở hữu sản phẩm chính hãng và uy tín.

Ống lưới dẻo dẫn nước tưới tiêu

Ưu điểm của phương pháp này chính là chi phí đầu tư thấp hơn khi không cần thiết kế hệ thống phun nước như phương pháp trên. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mất khá nhiều công sức để đưa nước đến những khu vực rộng hơn. Chính vì vậy, phương pháp thủ công này phù hợp với những khu đất có phạm vi nhỏ hoặc nhu cầu tưới tiêu cho vài loại cây.

3.Phương pháp tưới rãnh/theo luống

Phương pháp này sẽ giúp cung cấp nước cho cây trồng bằng cách để nước chạy theo rãnh tưới giữa các hàng cây và nước sẽ thấm dần vào trong đất. Áp dụng phương pháp này sẽ giúp tiết kiệm nước, không phá vỡ kết cấu đất cũng như chất dinh dưỡng không bị rửa trôi. Tuy vậy, nhược điểm sẽ là tốn chi phí nhân công và thời gian để cải tạo đất và chỉ thích hợp cho vùng đất tưới có độ dốc dưới 50 độ.

Ống bạt cốt dù

Phương pháp này thì có thể sử dụng các loại ống : ống bạt cốt dù, ống nhựa thép, ống cao su, ống gân cổ trâu ,… tùy vào khả năng cũng như điều kiện sẵn có của gia đình hay trang trại để lựa chọn ống phù hợp.

Mỗi phương pháp tưới tiêu đều có ưu và nhược điểm riêng tùy theo nhu cầu cũng như chi phí bỏ ra của mỗi cá nhân hay đơn vị. Chính vì vậy trước khi thực hiện tưới tiêu cho cây trồng trong mùa nắng nóng này, hãy kiểm tra và tìm hiểu kỹ để có phương pháp tưới tiêu hợp lý cho cây phát triển tốt nhất. Chúc các bạn thành công trong việc giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt sau mùa nắng nóng cực điểm này!

Ngoài các loại ống tưới vườn chuyên dụng Chúng tôi còn cung cấp các loại ống dẫn nước như : ống bạt cốt dù, ống cao su bố vải, ống nhựa mềm lõi thép, ống gân nhựa PVC cổ trâu, ống nhựa lưới ,…..

Liên hệ sieuthiongcongnghiep.com để được tư vấn và giải đáp!

error: Content is protected !!