So sánh ống hút bụi nhựa pu lõi đồng, ống cao su và ống silicone

Ống hút bụi gỗ nhựa pu lõi đồng, ống cao su lõi thép và ống silicone chịu nhiệt đều là những loại ống công nghiệp được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Đặc điểm chung của 3 loại ống hút bụi gỗ nhựa pu lõi đồng, ống cao su lõi thép và ống silicone chịu nhiệt là đều dùng để dẫn hóa chất, dẫn dầu, dẫn hơi trong công nghiệp xăng dầu. Ống cao su lõi thép cùng với ống silicone, ống hút bụi gỗ nhựa là loại ống chịu nhiệt có thể hoạt động được trong môi trường làm việc khắc nghiệt.

Ống hút bụi gỗ nhựa pu lõi đồng trong công nghiệp dùng để hút bụi gỗ, hút bụi nhà xưởng, hút khói, hút khí,…hoặc sử dụng trong mục đích dân dụng như hút bụi gia đình. Ống hút bụi lõi thép tương tự lõi đồng, ống hút bụi lõi thép có thể chịu được nhiệt cao và chịu được áp lực.

Ống cao su bố vải được gia cường từ 1 hay nhiều lớp bố vải, ống cao su lõi thép cấu tạo từ các lớp bố vải và lõi thép tăng cường giúp ống cao su có độ đàn hồi, độ chịu lực cao.

1 số điểm chính về 3 loại ống hút bụi lõi thép nhựa pu lõi đồng, ống cao su bố vải và ống silicone:

Ta cũng thường thấy vật liệu lõi thép được chế tạo ở 1 số loại ống khác như ống nhựa mềm lõi thép dẫn nước, ống ruột gà lõi thép hút bụi.

Màu sắc phân biệt

Đây cũng là 1 đặc điểm nhận biết rất dễ so sánh đối với 3 loại ống: ống hút bụi gỗ nhựa pu lõi đồng có màu sắc trắng trong và có thể nhìn rõ phần lõi đồng bao quanh thân ống. Ống cao su bố vải ,ống cao su lõi thép có màu đen, chữ vàng trên thân ống; còn lại ống silicone chịu nhiệt có màu đỏ được sử dụng phổ biến, ngoài ra còn có màu đen nhưng ống silicone được gia cố bởi các lớp bổ vải mỏng hơn ống cao su lõi thép, có lớp lõi thép bên trong và lớp sợi thủy tinh bọc bên ngoài ống nên dễ phân biệt màu sắc với ống cao su lõi thép.

Độ bền vật liệu làm ống

Ống hút bụi gỗ nhựa pu lõi đồng được làm từ hạt nhựa pu nguyên chất, kết hợp với lõi thép được làm từ thép cacbon mạ đồng bằng phương pháp tĩnh điện, lõi thép được quấn tròn đều theo ống, độ dày ống là 0.6mm; ống hút bụi lõi thép nhựa pu lõi đồng chịu được tác động ngoại lực cao. Nhựa pu cùng với lõi thép tạo nên cấu trúc có trọng lượng nhẹ, độ bền cao, chịu mài mòn tốt và đặc biệt là loại vật liệu này không bị hoen gỉ hay rỉ sét. Nếu chỉ dùng phục vụ riêng cho mục đích hút bụi thì ống hút bụi sử dụng được rất lâu mới phải thay mới.

Ống cao su bố vải được gia cố bằng 1 hoặc nhiều lớp bố vải vững chắc, làm tăng khả năng chịu áp lực và độ bền cho ống cao su trong mọi môi trường khắc nghiệt. Ống cao su lõi thép có độ dày từ 3-7mm, chịu áp 10-20 bar. Chất liệu cao su kỹ thuật có thể chịu các chất ăn mòn, chịu áp lực cao, chịu mài mòn va đập.

Ống silicone chịu được mức áp suất 2.4 bar và áp lực chân không 0.46 bar. Như đã được đề cập đến ở trên, ống silicone cấu tạo gồm các lớp bố vải, lõi thép bên trong ống và lớp sợi thủy tinh bên ngoài ống silicone tăng khả năng chịu áp suất lớn và chịu nhiệt độ cao. Do đó, ống silicone chịu nhiệt có thể đạt đến tuổi thọ sử dụng là 10 năm ở điều kiện môi trường làm việc bình thường.

Kết luận chung:

Như vậy, nhìn chung cả 3 loại vật liệu nhựa pu, cao su của ống cao su bố vải; ống cao su lõi thép và silicone đều có độ bền và tuổi thọ khác nhau tùy thuộc vào môi trường và mục đích sử dụng. Dựa vào mục đích sử dụng thì người mua có thể đánh giá được là loại ống nào phù hợp với công trình của mình, từ đó quyết định độ bền của vật liệu.

Leave a Comment

error: Content is protected !!